วิสัยทัศน์ (Vision)

โรงเรียนบ้านเพชรมงคลมุ่งพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณลักษณะอันพึงประสงค์และคุณลักษณะผู้เรียนในศตวรรษที่ ๒๑ มีทักษะทางวิชาการ ทักษะชีวิตและทักษะอาชีพตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เป็นคนดี คนเก่งและสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข

พันธกิจ (Mission)

โรงเรียนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดการศึกษาให้กับนักเรียนที่อยู่ในวัยการศึกษาภาคบังคับโรงเรียน ผู้ปกครองและองค์กรส่วนท้องถิ่น ร่วมพัฒนานักเรียนให้เป็นผู้มีความรู้ความสามารถทางด้านทักษะวิชาการ ทักษะชีวิตและมีคุณลักษณะอันพึงประสงค์

1. พัฒนาคุณภาพของผู้เรียนให้มีคุณลักษณะอันพึงประสงค์

2. พัฒนาคุณภาพของผู้เรียนมีทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ ๒๑ มีความเป็นเลิศด้านวิชาการนำไปสู่การสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน

3. พัฒนาผู้เรียนให้มีทักษะอาชีพและทักษะชีวิต มีสุขภาวะที่ดีสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคม ได้อย่างมีความสุข

4. ส่งเสริมและพัฒนาบุคลากรให้มีคุณภาพ สู่ครูมืออาชีพ